6 Tác Dụng Của Cây Hương Nhu

Cây Hương Nhu có tên khoa học Ocimum sanctum L. họ hoa môi Lamiaceae, ở nước ta thường được gọi là cây é hay cây é tía. Loại cây này thường mọc hoang trong sân vườn, sau nhà, ở các khu đất trống và nhiều nơi khác, nên rất dễ tìm hái.

Cây Hương Nhu 

Cây hương nhu sống lâu năm, cây thường cao khoảng từ 1 – 2m, thân vuông, thường có màu xanh khi còn non hoặc tím khi về già. Lá cây thường thuôn dài hình mác hoặc hình tròn, mép lá có răng cưa, Cây hương nhu có mùi thơm rất dễ chịu, thường ra hoa vào độ tháng 5 – 7, hoa màu tím mọc thành chùm.
Tại các địa phương trên nước ta thường gặp nhất là hương nhu trắng và hương nhu tím, mặc dù đều có dược tính những hương nhu tím tốt hơn và thường được dùng nhiều hơn. Hương nhu thường được trồng từ hạt hoặc dâm từ gốc, trồng vào mùa xuân cây sẽ dễ sống và phát triển tốt hơn. Hương nhu được thu hái tất cả các bộ phận (trừ rễ) và có thể phơi khô trong bóng râm để sử dụng lâu dài.
Theo đông y, cây hương nhu có có tính ấm, vị cay, có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm sốt, lợi thấp, hành thủy nên thường được dùng để điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.
– 6 tác dụng của cây hương nhu

6 tác dụng của cây Hương Nhu

1.Trị cảm lạnh
Nếu bị cảm lạnh (thường do bị mắc mưa gây ra), lấy 500g hương nhu tía, 200g đậu ván trắng đã sao qua, 200g hậu phác tẩm gừng nướng. Các vị trên đem tán nhỏ, sau đó mỗi lần pha 8 – 10g với nước sôi uống như trà. Ngày dùng 2 lần sau bữa ăn, Sử dụng liên tục từ 2 – 3 ngày sẽ thấy bệnh giảm và bớt hẳn.
2.Ngăn rụng tóc, giúp mọc tóc
Nếu tóc rụng nhiều, hái hương nhu tươi cùng 1 ít quả bồ kết cho thêm nước đem đun trên lửa nhỏ trong khoảng 1h. Lọc bỏ hết cặn chỉ giữ lại nước, để nước còn âm ấm, đem gội và mát xa nhẹ nhàng trên tóc và da đầu. Đây là cách ngăn rụng tóc và trị gàu cực hiệu quả được ông bà ta áp dụng từ lâu.
Nếu trẻ em chậm mọc tóc, tóc chỉ lưa thưa vài cộng, mẹ có thể lấy 40g hương nhu sắc với 200ml nước, cô đặc lại, sau đó trộn với mỡ lợn mới rán, hằng ngày bôi lên đầu bé với lượng vừa phải.
3.Chữa đau bụng, tiêu chảy
Việc thường xuyên uống nước đá hoặc các món ăn lạnh trong mùa hè rất dễ gây đau bụng với những người bụng yếu. Hãy lấy tía tô, hương nhu, mộc qa mỗi thứ thứ 12 g, sắc uống.
4.Trị hôi miệng
Trị hôi miệng với hương nhu là cách cực kì đơn giản, rẻ tiền mà ai cũng có thể tự mình làm tai nhà. Hái 20g hương nhu (trắng hay tía) đều được, cho thêm 400ml nước vào đun sôi khoảng 30 phút cho hương dầu ra hết. Để nước nguội pha với 1 thìa muối biển, dùng súc miệng 2 – 3 lần mỗi ngày.
5.Chữa phù nước, khô mồ hôi, tiểu tiện ít và đỏ
12g hương nhu, 40g cỏ tranh, 16g cao ích mẫu. Sắc lấy nước cho đến khi nào thấy các triệu chứng trên thuyên giảm dần.
6.Chữa cảm mùa hè
Cảm mùa hè là tình trạng mà ai cũng có thể gặp phải với các triệu chứng như ớn rét, phát sốt, tim hồi hộp, đau đầu miệng khát và tiểu tiện vàng đỏ: Chuẩn bị đủ các vị thuốc sau: hương nhu, dấp cá, điền cơ hoàng, cát căn mỗi thứ 12 g, thạch xương bồ 8 g, mộc hương 4 g, sắc uống.
Mong rằng qua bài viết 6 tác dụng của cây hương nhu trên đây, bạn đã hiểu hơn về những công dụng của loại thảo dược dễ tìm này và có thể áp dụng vào cuộc sống của mình.

Trong túi lọc gội đầu Reelbeaute Hương Nhu là 1 trong số những thành phần chính của sản phẩm, sử dụng túi lọc gội đầu reelbeaute có tác dụng giảm ốm vặt ở trẻ nhỏ, giúp tóc mọc nhanh, chắc khỏe.

BÌNH LUẬN

ĐƠN HÀNG TỪ 5 SẢN PHẨM TRỞ LÊN SẼ ĐƯỢC GIÁ SỈ TỪ CÔNG TY NIÊM YẾT

LUÔN TUYỂN SỈ, ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CÁC SẢN PHẨM TỪ THIÊN NHIÊN

Call Now Button