Chlorophyll là gì? Sinh ra từ đâu? Ứng dụng như thế nào trong đời sống?

Chlorophyll

Chlorophyll hay còn gọi là chất diệp lục hoặc diệp lục tố. Chlorophyll là thành phần cực kỳ quan trọng của lá cây, chính nhờ có chlorophyll mà lá cây có được màu xanh lục đặc trưng của mình. Thuật ngữ Chlorophyll được cho là bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, chloros nghĩa là “màu xanh” và phyllon là “lá”.

Trong bài viết này sử dụng song song hai thuật ngữ Chlorophyll và chất diệp lục với nghĩa tương đương. Nói “Chất diệp lục” có thể hiểu là “chlorophyll” và ngược lại.

Chlorophyll là một loại sắc tố màu xanh, tạo nên màu đặc trưng cho lá cây.

Chlorophyll được sinh ra từ đâu?

Chlorophyll– chất diệp lục trong lá cây được chứa trong các lục lạp. Chlorophyll được tổng hợp từ succinyl- CoA và glycin thông qua các quá trình chuyển hóa. Sản phẩm ngay trước khi chuyển thành chlorophyll là protochlorophyllide.

Công thức hóa học của Chlorophyll

Chất diệp lục là một sắc tố chlorin, đó là cấu trúc tương tự và sản xuất thông qua các con đường trao đổi chất giống như chất màu porphyrin khác như heme. Tại trung tâm của vòng chlorin là một ion magiê.

Điều này đã được phát hiện vào năm 1906, và là lần đầu tiên magiê đã được phát hiện trong các mô sống. Đối với các cấu trúc được mô tả trong bài viết này, một số các ligand gắn liền với trung tâm Mg2 + được bỏ qua cho rõ ràng. Vòng chlorin có thể có chuỗi bên khác nhau, thường bao gồm một chuỗi phytol dài.

Có một vài hình thức khác nhau diễn ra một cách tự nhiên, nhưng hình thức phân phối rộng rãi nhất trong thực vật trên cạn là diệp lục a- công thức hóa học là C55H70O6N4Mg.

Vai trò của Chlorophyll đối với thực vật

Chlorophyll là chất giúp thực vật hấp thu năng lượng từ ánh sáng. Quá trình hấp thu năng lượng từ ánh sáng để chuyển hóa thành năng lượng nuôi dưỡng và dự trữ dưới dạng carbonhydrat (đường) gọi là quá trình quang hợp.

Chlorophyll có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất này. Nhờ có chlorophyll, quá trình quang hợp được thực hiện, tạo ra năng lượng nuôi sống tất cả sinh vật trên Trái Đất bù đắp lại những chất hữu cơ đã tiêu hao trong quá trình sống; cân bằng khí CO2 và O2 trong không khí; quang hợp liên quan đến mọi hoạt động sống kinh tế của con người.

Chlorophyll và ứng dụng nổi bật.

Diệp Lục Collagen là một sản phẩm ứng dụng từ Chlorophyll.

Chlorophyll hiện nay chủ yếu được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, là nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, sản phẩm bổ sung.

Uống Chlorophyll 100 mg hai lần một ngày giúp kiểm soát mùi hôi cơ thể như hôi miệng, hôi nách, hôi chân và các mùi hôi cơ thể khác. Chlorophyll cũng thường được sử dụng trong các công thức kem đánh răng, kẹo cao su (singgum) để tăng hiệu quả điều trị hôi miệng, cho hơi thở thơm mát.

Ngoài ra nhứng nghiên cứu gần đây cho thấy thực phẩm bổ sung Chlorophyll còn rất hứa hẹn trong khía cạnh thải trừ độc tố, tăng cường sức đề kháng phòng chống ung thư và các bệnh tật nói chung.

Trong ngành dược phẩm và thực phẩm, chlorophyll được sử dụng như là một tá dược truyền thống để tạo màu xanh lục cho sản phẩm.

Với những thông tin mà Vichuong.com chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được Chlorophyll là gì, ứng dụng trong đời sống như thế nào.

BÌNH LUẬN

ĐƠN HÀNG TỪ 5 SẢN PHẨM TRỞ LÊN SẼ ĐƯỢC GIÁ SỈ TỪ CÔNG TY NIÊM YẾT

LUÔN TUYỂN SỈ, ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CÁC SẢN PHẨM TỪ THIÊN NHIÊN

Call Now Button