Lysine Là Gì? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Lysine.

Lysine gần đây đã trở nên phổ biến cho khả năng của mình để giúp chống lại hoặc làm giảm vết loét lạnh, được gây ra bởi virus herpes simplex (HSV). Tuy nhiên, lysine không chỉ là một bổ sung mạnh cho herpes, vì nó cũng là một thành phần quan trọng trong các quá trình sinh lý khác nhau.

Lysine là gì?

Lysine là một trong những khối protein đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất enzyme và kích thích tố, cũng như sự hình thành xương và cơ bắp. Cơ thể của bạn không thể tổng hợp hợp chất này một cách tự nhiên, vì nó là một axit amin thiết yếu.

Vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất lysine, nên có thể khó duy trì đủ lượng chất dinh dưỡng này trong hệ thống của bạn. Thật không may, sự thiếu hụt lysine có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • Ăn mất ngon
 • Kích động
 • Thiếu máu
 • Rối loạn sinh sản

Thiếu Lysine sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, chậm phát triển …

Bạn có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe được đề cập ở trên bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu lysine tự nhiên. Bạn cũng có thể chọn uống bổ sung lysine.

Nếu bạn đã xem xét bổ sung lysine, thì bạn có thể đã gặp phải thuật ngữ “l-lysine.” Đừng để thuật ngữ này làm bạn bối rối, vì nó chỉ đơn giản đề cập đến dạng lysine được sử dụng trong tổng hợp protein. Do đó, nó là hình thức tìm thấy trong thực phẩm và bổ sung. Bởi vì sự phong phú của nó, l-lysine thường được gọi là “lysine” trong ngắn hạn.

Nguồn thực phẩm giàu Lysine mà bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của bạn.

Lysine có thể thu được từ nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu protein.

[Đọc : Những thực phầm giàu lysine.]

Lysine cung cấp một mảng rộng các lợi ích sức khỏe:

Như với các axit amin khác, vai trò chính của lysine là hỗ trợ sản xuất protein để sửa chữa và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào trong cơ thể của bạn. Nếu không có nó, các tế bào của bạn sẽ dần dần suy thoái, cuối cùng cản trở một loạt các chức năng sinh lý. Ngoài việc giữ cho các tế bào của bạn khỏe mạnh, lysine còn cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác:

 • Tăng sản xuất collagen.
 • Hỗ trợ sản xuất enzyme và kích thích tố.
 • Hỗ trợ sản xuất kháng thể.
 • Giảm mức cholesterol xấu.
 • Thúc đẩy hấp thu canxi tốt hơn.
 • Ngăn chặn việc sản xuất các sản phẩm cuối cùng glycation (AGEs).
 • Tăng tiết insulin.

Lysine có nhiều trong các loại thực phẩm giàu protein và rau xanh.

L-lysine có lợi cho làn da của bạn, cũng như xương, mô, sụn và các bộ phận khác của cơ thể. Các nghiên cứu cũng cho thấy lysine có thể giúp quản lý các điều kiện y tế khác nhau.

Một số cách sử dụng phổ biến nhất của Lysine:

Duy trì mức lysine thích hợp trong cơ thể của bạn không chỉ giúp duy trì sức khỏe tổng thể của bạn mà còn giúp bạn kiểm soát hoặc ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Dưới đây là một số cách sử dụng phổ biến của l-lysine mà bạn nên biết:

-Giúp giảm tần suất  hoặc mức độ nghiêm trọng của vết loét.

Lysine được biết đến với khả năng giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm bớt các đợt bùng phát cảm lạnh bằng cách ngăn chặn hoạt động của arginine, một loại amino acid khác hỗ trợ cho việc sản xuất virus herpes .

-Cải thiện sức khỏe của xương:

Lysine giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn, cuối cùng làm tăng sức mạnh của xương và giảm nguy cơ các tình trạng xương như loãng xương.

-Tăng hiệu suất thể thao.

Duy trì mức lysine cao trong cơ thể của bạn có thể cải thiện hiệu suất thể thao của bạn, vì axit amin này có thể giúp cơ bắp của bạn phục hồi nhanh chóng sau một thói quen tập luyện vất vả. Thúc đẩy làn da và tóc khỏe mạnh.

Lysine giúp cải thiện sự tổng hợp collagen, một protein cấu trúc bảo vệ tóc của bạn khỏi các gốc tự do và duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của làn da của bạn.

-Giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường

Bằng cách ức chế sự sản sinh AGE, lysine có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.

-Cải thiện sức khỏe tim mạch

Lysine có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách hỗ trợ sản xuất carnitine, một hợp chất có thể làm giảm lượng cholesterol xấu bằng cách chuyển đổi axit béo thành năng lượng.

Lysine cũng có thể giúp ngăn ngừa các động mạch bị tắc khi uống cùng với vitamin C. Điều này làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

-Giảm lo âu và căng thẳng

Duy trì mức lysine cao trong cơ thể có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm thần của bạn, vì thiếu hụt chất dinh dưỡng này thích sự lo âu , căng thẳng và trầm cảm .

Lysine cũng có thể giúp giảm đáp ứng lo âu, chẳng hạn như tiêu chảy, bằng cách tự gắn kết với các thụ thể serotonin của não.

-Lysine cũng được cho là tốt để giảm đau loét miệng khi uống. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả của nó.

-Nghiên cứu hỗ trợ hiệu quả của Lysine cho vết loét lạnh, lo lắng và các vấn đề sức khỏe khác

-Lysine đã được sử dụng cho một loạt các ứng dụng trị liệu. Khả năng chống lại herpes là một trong những ứng dụng phổ biến nhất. Trong thực tế, nhiều nghiên cứu đã xác nhận hiệu quả của nó trong việc quản lý nhiễm virus này.

-Trong một nghiên cứu mù đôi, kiểm soát giả dược được tiến hành tại Đại học Y khoa Indiana, người tham gia bổ sung lysine ba lần một ngày trong một khoảng thời gian sáu tháng đã giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian chữa bệnh ngắn hơn của các cơn đau lạnh. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật răng miệng, Y học răng miệng và Bệnh lý răng miệng cũng kết luận rằng lysine có thể hữu ích trong việc quản lý nhiễm herpes nếu dùng với nồng độ thích hợp.

-Ngoài những tác động tích cực của nó đối với việc quản lý đau lạnh, các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét các lợi ích của nó đối với sức khỏe tâm thần. Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2003 liên quan đến một thử nghiệm tăng cường lysine kéo dài ba tháng trong các cộng đồng người Syria nghèo. Kết quả cho thấy lysine thực sự có thể giúp giảm phản ứng căng thẳng và kiểm soát sự lo âu mãn tính.

-Hiệu quả của Lysine khi giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường cũng đã được thử nghiệm. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Acta Medica Iranica, l-lysine có thể giúp giảm cấu trúc và chức năng của lysozyme glycated, cho phép nó làm giảm nguy cơ biến chứng ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 .

-Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng vào năm 1992 cũng chỉ ra rằng lysine có thể giúp ngăn ngừa và / hoặc cải thiện loãng xương, vì nó làm tăng hấp thu canxi đường ruột và ngăn không cho canxi thoát khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Liều dùng lý tưởng của Lysine

Lượng lysine thích hợp mà bạn cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả trọng lượng cơ thể và mục tiêu sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang có kế hoạch để có bổ sung lysine để quản lý vết loét lạnh, sau đó liều khuyến cáo điển hình là 3 gram mỗi ngày trong sáu tháng. Một số người cũng sử dụng dạng lysine bôi tại chỗ để điều trị vết loét lạnh – điều này nên được áp dụng hai giờ một lần trong 11 ngày.

Nếu bạn đang dự định dùng lysine để duy trì sức khỏe tốt hoặc ngăn ngừa các đợt bùng phát đau lạnh định kỳ, thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng liều thấp hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi dùng bổ sung lysine, vì nó có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi khi dùng với số lượng quá nhiều.

-Lưu ý những tác dụng phụ này trước khi dùng bổ sung Lysine:

Trong khi lysine nói chung là an toàn và có lợi để uống, nó vẫn có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ khi dùng với số lượng quá nhiều, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải làm theo liều lượng khuyến cáo của bác sĩ. Dưới đây là một số tác dụng phụ thường gặp nhất của việc bổ sung l-lysine:

 • Bệnh tiêu chảy.
 • Buồn nôn.
 • Đau bụng.
 • Sỏi mật.
 • Rối loạn chức năng thận.

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng lysine, vì không có đủ bằng chứng để xác nhận liệu việc bổ sung này có an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không. Những người đang bị bệnh thận hoặc gan cũng nên thận trọng trước khi dùng bổ sung lysine.

Điều quan trọng cần lưu ý là lysine cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác. Hãy nhớ rằng nó làm tăng sự hấp thụ canxi, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn không dùng một lượng lớn canxi trong khi bổ sung với lysine. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc thận nếu dùng với kháng sinh aminoglycoside.

-Hãy ghi nhớ điều này khi nhận được Lysine từ chế độ ăn uống của bạn.

Vì hầu hết các loại thực phẩm giàu lysine cũng chứa nhiều protein, điều quan trọng là phải ăn chúng một cách vừa phải. Hãy nhớ rằng có một giới hạn về lượng protein mà cơ thể bạn có thể sử dụng. Tiêu thụ nhiều hơn lượng khuyến cáo có thể dẫn đến tăng cân và mức đường huyết cao hơn.

Để ngăn chặn lượng protein dư thừa, đó là một nguyên tắc tốt để hạn chế tiêu thụ protein của bạn đến một nửa gam mỗi pound khối lượng cơ thể của bạn.

 

BÌNH LUẬN

ĐƠN HÀNG TỪ 5 SẢN PHẨM TRỞ LÊN SẼ ĐƯỢC GIÁ SỈ TỪ CÔNG TY NIÊM YẾT

LUÔN TUYỂN SỈ, ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CÁC SẢN PHẨM TỪ THIÊN NHIÊN

Call Now Button